XU HƯỚNG CHO DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ 2021

Trong những năm vừa qua thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã rất thành công với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghệ hiện đại, cùng với đó là xu hướng số hóa được thúc đẩy trên toàn cầu.

Chuyển đổi số chính là chìa khóa thành công cho các công ty, và doanh nghiệp cũng có thể áp dụng các quy trình chuyển đổi số thông qua các việc liên kết trong công ty, tư duy thiết kế và sự ứng dụng những công nghệ hàng đầu của các công ty đó.

Chuyen Doi So Trong Hoat Dong Cua Co Quan Nha Nuoc Nhu The Nao 1 - Xu Hướng Cho Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số 2021

Sự phát triển của chuyển đổi số đã được nâng lên một tầm cao mới vào năm 2020. Tới thời điểm hiện tại, 89% các công ty đã bắt đầu áp dụng các chiến lược kinh doanh ưu tiên kỹ thuật số hoặc bắt đầu xây dựng các chiến lược tương tự, 87% các công ty tin rằng các công nghệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng lớn đến các ngành của họ. Dữ liệu này cho thấy các nhà Marketers đã bắt đầu nhận ra sự quan trọng của việc chuyển đổi số. Và trong tương lai, các nhu cầu cho các công nghệ kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển.

Trong những buổi chia sẻ với các doanh nghiệp ông Lê Anh Vũ – Giám đốc sáng tạo CMC Telecom chia sẻ tốc độ tăng trưởng dịch vụ ”đám mây” năm vừa qua của đơn vị này lên đến 3 con số.  và ông cũng đã khẳng định rằng ” Trong năm 2021, thị trường điện toán đám mây trong nước sẽ tiếp tục sôi động hơn với sự “nhập cuộc mạnh mẽ” của các doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) thậm chí là các hộ kinh doanh. Những thúc đẩy về chuyển đổi số từ phía Nhà nước và sự trưởng thành của các “đám mây” trong nước như CMC Cloud, VNPT Cloud, VNG Cloud,… sẽ là hành lang tiền đề giúp đẩy nhanh quá trình “lên mây”.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Canalys, thị trường điện toán đám mây toàn cầu trong quý III/2020 tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 36,5 tỷ USD và cao hơn 2 tỷ USD so quý II trước đó.

Cloud Computing 600X480 1 - Xu Hướng Cho Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số 2021

Đây là xu hướng điện toán đám mây được phát triển rộng rãi trong các doanh nghiệp.

Tuy nhiên theo thống kê của Gartner qua 1 năm áp dụng các phương thức làm việc từ xa, số lượng máy trạm của các tổ chức có kết nối ra ngoài internet tăng lên 127%. Giải thích thêm về con số này, ông Hà Thế Phương – Phó Tổng Giám đốc CMC Cyber Security cho biết điều này sẽ làm gia tăng rủi ro khi tin tặc có thể lợi dụng để tấn công từ các nguồn thiết bị này. Chính vì vậy, việc đảm bảo bảo mật các thiết bị đầu cuối đến trung tâm dữ liệu trên đám mây vẫn nên được tăng cường nhiều hơn.

Bước qua năm 2020, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng của COVID đã gây ra nhiều lo ngại cho các doanh nghiệp và làm ảnh hưởng đến việc xúc tiến thương mại và giao thương hàng hóa của các doanh nghiệp. Họ đã tìm động lực để bước vào cuộc chơi số chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới, xu hướng công nghệ đang dần hình thànhphát triển hứa hẹn sẽ là những xu hướng dẫn dắt tương lai.

  1. Sự bùng nổ của dữ liệu khách hàng trong việc chuyển đổi số (CDP)

Customer Data Platforms (CDP): Nền tảng dữ liệu khách hàng đã thực sự bùng nổ và trở thành một xu hướng số hóa không thể bỏ qua trong những năm 2020 vừa qua. Nền tảng này giúp giải quyết vấn đề bằng cách thu thập những dữ liệu từ tất cả những nguồn có sẵn sắp xếp, gắn thẻ và dễ dàng truy cập khi cần thiết.

Digital 9671 1557720941 - Xu Hướng Cho Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số 2021

Sử dụng dữ liệu khách hàng để mang lại giá trị thực sự cho khách hàng trong chuyển đổi số doanh nghiệp

2. An ninh mạng dần trở thành vấn đề cấp bách cần giải quyết

Với việc tiến trình số hóa đang được thúc đẩy mạnh mẽ trước bối cảnh đại dịch hoành hành, an ninh mạng đã trở thành vấn đề được quan tâm trở lại. Tin tặc đã khai thác đại dịch coronavirus để mở rộng chiến dịch tấn công các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Với ít nhân viên làm việc tại chỗ trên cùng một mạng an toàn, các công ty bắt buộc phải xây dựng mạng lưới và nâng cấp các hệ thống an ninh mạng. Đồng thời mở rộng sang mạng gia đình và các thiết bị di động làm việc tại nhà.

Đây sẽ là một cơ hội lớn cho những công ty như Fortinet và Cisco trong các lĩnh vực như tường lửa và phát hiện xâm nhập cũng như các công ty như Splunk và IBM về xác định bảo mật và quản lý sự kiện (SIEM). Hoặc như Microsoft đã đổ tài nguyên vào bảo mật trong các lĩnh vực như thư mục hoạt động, phần mềm và đám mây.

3. Gia tăng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng

Một khía cạnh khác cần lưu ý để tăng cường an ninh mạng cần lưu ý chính là bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Ý tưởng của điện toán bí mật là mã hóa toàn bộ quá trình tính toán, không chỉ dữ liệu, tạo ra các lớp bảo mật bổ sung xung quanh thông tin nhạy cảm.

Anninhmang - Xu Hướng Cho Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số 2021

4. Xu hướng ứng dụng công nghệ Headless định hình lại thương mại điện tử

Công nghệ này đang trở thành xu thế hóa trong thương mại điện tử,  giúp doanh nghiệp thể tách lớp trình bày front-end khỏi chức năng dữ liệu back-end để tạo ra trải nghiệm mua sắm tùy chỉnh. Điều này có thể đơn giản như yêu cầu trợ lý Amazon Alexa của bạn bổ sung cà phê yêu thích vào giỏ hàng của bạn hoặc có thể mua hàng ngay lập tức trên mạng xã hội thay vì phải thực hiện trực tiếp trên website của doanh nghiệp.

5. Làm việc từ xa tiếp tục là xu hướng trong năm 2021

Trong vấn đề đại dịch như ngày nay, một số công ty cho phép  làm việc từ xa trên quy mô lớn để đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan. Làm việc ở nhà đột nhiên trở thành lựa chọn khả thi duy nhất cho các công ty, đặc biệt là ở những khu vực bị phong tỏa nghiêm ngặt do coronavirus.

Bài viết mới nhất
29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...

bài viết liên quan

29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...
27/04/2021
Ma trận Eisenhower – Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của vị Tổng thống Mỹ
Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến...
27/04/2021
Hệ thống quy phạm nội bộ doanh nghiệp
Hệ thống quy phạm nội bộ của một doanh nghiệp bao gồm tổng thể các quy chế, quy trình, quy...
024.7303.2838