Trực Quan Hóa Số Liệu là gì? Nguyên tắc & Lỗi thường gặp

Trực quan hóa số liệu là gì? Tại sao nó lại cần thiết và bạn nên thực hiện ngay? Về cơ bản thì đây là một công cụ giúp chúng ta vẽ ra một bức tranh tổng quan và trực quan hơn về các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp.

Và nếu bạn còn chưa rõ về khái niệm và sự quan trọng của Data Visualization thì hãy đọc ngay bài viết về trực quan hóa số liệu này của HCW Việt Nam. Chắc chắn khi đọc xong bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản và áp dụng nó vào chính doanh nghiệp của mình. Hãy cùng bắt đầu với khái niệm nhé.

Trực quan hóa số liệu là gì? Data Visualization là gì?

Trực quan hóa số liệu ( tiếng anh gọi là Data Visualization) làm một kỹ thuật trình bày dữ liệu/số liệu hay bất kỳ thông tin nào dưới dạng hình ảnh, biểu đồ, đồ thị hoặc dưới dạng báo cáo Dashboard. Mục địch của phương pháp trực quan hóa số liệu là muốn cho người đọc dễ dàng quan sát và hiểu được các thông tin hơn thay vì dữ liệu dạng thô thông qua đồ họa.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày ngay dẫn đến khả năng xử lý dữ liệu lớn dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều nhờ vào hệ thống Server, tốc độ đường truyền Internet, tốc độ truy vấn dữ liệu hoặc các ứng dụng tự động hóa.

Trực quan hóa số liệu là bước cuối cùng trong quy trình khai thác dữ liệu sau khi đã hoàn thành thu thập và xử lý thông tin thô. Chính bởi vậy, trực quan hóa số liệu hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu đầu vào có chuẩn hóa và có tổ chức tốt hay không.

Tại sao phải trực quan hóa số liệu?

Tại Sao Phải Trực Quan Hóa Số Liệu?
Tại sao phải trực quan hóa số liệu?

Trực quan hóa số liệu là việc làm cần thiết và bạn nên thực hiển. Thay vì phải ngồi so hàng chục bảng tính thì chúng ta có thể tóm tắt những thông tin đó trực quan và dễ nhìn, dễ hiểu hơn chỉ qua 1 vài bảng thống kê cơ bản. Nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Và nếu bạn không biết trình bày dữ liệu khóa học và có tổ chức thì chắc chắn người đọc sẽ khó nắm bắt được ý nghĩa và thông điệp và bạn muốn truyền tải đến. Lấy một ví dụ cụ thể như sau: Việc trình bày các con số với sếp của bạn sẽ không cho họ biết lý do tại sao họ nên quan tâm đến dữ liệu, nhưng hiển thị cho họ biểu đồ về số tiền mà những thông tin chi tiết có thể tiết kiệm / khiến họ chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của họ.

Đó chính là điều mà bạn nên thực hiển trực quan hóa dữ liệu/thông tin.

Trực quan hóa số liệu có những loại nào?

Chắc chắn rằng khi nhắc đến trực quan hóa dữ liệu bạn sẽ nghĩ ngay đến các biểu đồ cột, biểu đồ tròn. Chính xác là như vậy, đó là một phần không thể thiếu của việc trực quan số liệu, tuy nhiên “trực quan hóa” còn hơn thế nữa. Bởi nó là sự ghép nối với tập hợp thông tin phù hợp, có liên quan lại với nhau tạo thành một Dashboard có ý nghĩa.

Một số kiểu Data Visualization phổ biến hiện nay như:

 • Biểu đồ
 • Đồ thị
 • Bảng
 • Infographics
 • Dashboard
 • Bản đồ
Trực Quan Hóa Số Liệu Có Những Loại Nào?
Trực quan hóa số liệu có những loại nào?

Tổng hợp 4 lưu ý khi thực hiện trực quan hóa số liệu

Để trực quan hóa số liệu hiệu quả, bạn cần lưu ý những nguyên tắc như sau:

1. Chọn đúng loại biểu đồ/đồ thị

Điều này là rất cần thiết bởi chúng ta thường chọn theo cảm tính hoặc theo thói quen.

Để xác đích được biểu đồ phù hợp thì bạn có thể tự hỏi mục địch của bạn là gì? Ví dụ như: so sách các giá trị,tìm hiểu về sự phân phối, thể hiện xu hướng hay mỗi quan hệ giữa các biến.

2. Không phải tất cả giá trị đều quan trọng như nhau/Làm nổi bật những thông tin quan trọng

Nguyên tắc tiếp theo cũng khá quan trọng là bạn không nên ném tất cả dữ liệu bạn có vào một biểu đồ mà hãy phân tích trước để lọc ra được những dữ liệu quan trọng nhất để diễn đạt và biểu thị thông tin. Điều này giúp người đọc dễ dàng tập trung vào những thông tin quan trọng nhất thay vì phải mò trong một hỗn hợp dữ liệu bao gồm và dữ liệu không cần thiết. Dưới đây là ví dụ về lỗi này:

Ví dụ 1

Lưu Ý Khi Trực Quan Hóa Số Liệu: Highlight Thông Tin Quan Trọng
Lưu ý khi trực quan hóa số liệu: Highlight thông tin quan trọng

Ví dụ 2

Ở ví dụ dưới đây đang biểu diễn tổng doanh thu của năm theo dữ án và có tổng cộng 41 dữ án. Như bạn thấy ở dưới, biểu đồ bên trái sẽ hiển thị tất cả số liệu của 41 dự án khác nhau nên trông khá lộn xộn và khó quan sát. Trái lại, biểu đồ bên phải đã tổ chức khoa học hơn khi chỉ hiển thị 5 dự án có doanh thu cao nhất và 36 dự án còn lại sẽ tổng hợp lại ở phần “Others”.

Lưu Ý Khi Trực Quan Hóa Số Liệu: Highlight Thông Tin Quan Trọng
Lưu ý khi trực quan hóa số liệu: Highlight thông tin quan trọng

Như vậy với 2 ví dụ trên, chúng ta đã biết và hiểu tại sao bạn cần tổ chức dữ liệu sao cho hợp lý, chọn lọc dữ liệu quan trọng để hiển thị trên biểu đồ, đồ thị rồi. Hãy cùng đến với lưu ý thứ 3.

3. Nên sử dụng màu sắc hợp lý, đúng chỗ.

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng màu sắc để làm nổi bật những dữ liệu quan trọng trong biểu đồ là hết sức hay và cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc bởi nó có thể gây thừa thãi và gây rỗi mắc người độc.

Lưu Ý Khi Trực Quan Hóa Số Liệu: Màu Sắc Hợp Lý
Lưu ý khi trực quan hóa số liệu: Màu sắc hợp lý

 

4. Tối giản

Trực quan hóa số liệu nên được tối giản hết mức, bởi nhiều đối tương người đọc không có chuyên môn đủ sâu dẫn đến khó truyền tải thông điệp được hiểu quả nhất.

Việc sử dụng tốt hình ảnh trực quan như biểu đồ, màu sắc,.. sẽ giúp loại bỏ các thông tin loãng, giúp làm rõ thông điệp muốn truyền tải và giúp cho người đọc có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin.

5. Diễn đạt đúng, tránh hiểu nhầm

Việc trực quan hóa số liệu sao cho đúng với thực tế là điều rất cần thiết. Nhiều người khi triển khai trực quan hóa thường gặp lỗi diễn đạt thông tin đúng nhưng các biểu diễn lại gây ra cho người đọc nhiều sự nhầm lẫn, gây ra hiểu nhầm không đáng có.

Cụ thể như ở ví dụ bên dưới đây. Mức tăng trưởng tăng từ 56% lên 67% trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, bảng bên tay trái chỉ hiển thị với cột gốc y ở mức 50% điều này tạo ra sự phóng đại quá mức và không đúng thực tế dẫn đến người đọc tưởng rằng tăng trưởng mạnh. Trong khi biểu đồ bên phải thì đặt cột mộc là 0% và có đi kèm theo đường mục tiêu để so sánh, chúng ta có thể rõ ràng nhận ra được sự thay đổi so với mục tiêu đặt ra trước.

Lưu Ý Khi Trực Quan Hóa Số Liệu: Diễn Đạt Đúng, Tránh Hiểu Nhầm
Lưu ý khi trực quan hóa số liệu: Diễn đạt đúng, tránh hiểu nhầm

Một số công cụ giúp tổng hợp và trực quan hóa dữ liệu

Hiện này có rất nhiều công cụ giúp bạn tổng hợp và trình bày dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau, HCW sẽ liệt kê một số tool giúp bạn làm điều này như sau:

1. Google Data Studio

Đây là một công cụ rất nổi tiếng và được rất nhiều người sử dụng để phục vụ công việc. Công cụ này được phát triển bởi Google giúp bạn có thể tạo ra được các báo cáo tuyệt đẹp một cách dễ dàng.

Lợi ích của Google Data Studio:

 • Dễ dàng kết nối nhiều nguồn dữ liệu: Bạn có thể kết nối và đồng bộ dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như: Google Analytics, Google Sheet, Google Ads,…
 • Không giới hạn dữ liệu: Công cụ sẽ không giới hạn số lượng dữ liệu tải lên hay số lượng báo cáo có thể tạo ra.
 • Hoàn toàn miễn phí: Hầu hết các nền tảng khác đều tính phí, đăng ký hàng tháng để sử dụng. Và nếu miễn phí thì sẽ bị giới hạn một số chức năng. Nhưng với google data studio thì nó hoàn toàn miễn phí.

2. Databox

Databox được thiết kế để dành cho các doanh nghiệp, nhưng việc kết nối các nguồn dữ liệu bên ngoài vẫn đang là một khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp sử dụng Databox.

Người dùng có thể kết nối tới các nguồn dữ liệu cơ bản như: Google Analytics, Google Ads, Facebook Ads,…

Nhược điểm của Databox:

 • Số lượng người dùng bị hạn chế
 • Khó kết nối với dữ liệu từ bên ngoài
 • Những yêu cầu truy vấn cụ thể bị hạn chế hoặc phải trả tiền
 • Gây khó khăn trong việc tùy chỉnh các chỉ số. Không thể thiết lập ngày tháng trong bảng báo cáo.

Trong bài viết này mình sẽ chỉ giới thiệu 2 công cụ phổ biến, HCW sẽ tổng hợp và giới thiệu các công cụ khác trong một bài viết cụ thể trong tương lai.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được khái niệm về trực quan hóa dữ liệu là gì, tạo sao nên trực quan dữ liệu và các loại Data Visualization phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ hoặc comment dưới phần bình luận, HCW Việt Nam hy vọng sẽ giải đáp được những khó khăn của bạn.

Bài viết mới nhất
29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...

bài viết liên quan

29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...
27/04/2021
Ma trận Eisenhower – Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của vị Tổng thống Mỹ
Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến...
27/04/2021
Hệ thống quy phạm nội bộ doanh nghiệp
Hệ thống quy phạm nội bộ của một doanh nghiệp bao gồm tổng thể các quy chế, quy trình, quy...
024.7303.2838