PHÂN BIỆT GIỮA HAI HỆ THỐNG BI: TABLEAU VÀ POWER BI

Microsoft Power BI là một hệ thống báo cáo thông minh hỗ trợ xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và cung cấp báo cáo phân tích trực quan. Hệ thống BI này cho phép tạo báo cáo Adhoc và hỗ trợ phân tích dữ liệu. Màn hình Dashboard của hệ thống này khá dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người dùng chưa có kinh nghiệm. Theo đó, người dùng đã được phân quyền có thể theo dõi trạng thái tổng quan của các báo cáo và dự báo xu hướng. Power BI được ra mắt vào năm 2013, liên quan mật thiết với Excel. Với các thành phần chính của Power BI như Power Query, Power Pivot, Power View, Power Map và Power Q&A – Power BI, hệ thống này có thể đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của mọi doanh nghiệp.

Tableau Vs Power Bi - Phân Biệt Giữa Hai Hệ Thống Bi: Tableau Và Power Bi

Tương tự Power BI, ra đời năm 2003 – sớm hơn Power BI 10 năm, Tableau cũng là một hệ thống BI linh hoạt dành cho doanh nghiệp với giao diện người dùng thân thiện, dễ dàng tạo các báo cáo, dashboard và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khổng lồ. Hệ thống này cung cấp cho người dùng bức tranh tổng thể trực quan, giúp người dùng hiểu về hệ thống báo cáo phân tích mà không cần đến các kiến thức kỹ thuật chuyên sâu.  Người dùng cũng có thể tự tạo các báo cáo phân tích của riêng mình. Tableau còn được coi như là ‘tiêu chuẩn vàng’ trong trực quan hóa dữ liệu.

Tuy nhiên, Tableau và Power BI vẫn có những điểm khác biệt. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn 1 hệ thống BI phù hợp nhất với nhu cầu trong từng giai đoạn cụ thể. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hệ thống Power BITableau:

Power BI không thể kết nối với cơ sở dữ liệu Hadoop. Hệ thống BI này cho phép trích xuất dữ liệu từ phân tích Azure, Salesforce và Googles. Ngược lại, Tableau cho phép người dùng truy cập dữ liệu trên đám mây và kết nối với cơ sở dữ liệu Hadoop.

Power BI bị hạn chế quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu và máy chủ khác. Đối lập với Power BI, Tableau cung cấp cho người dùng quyền truy cập không giới hạn.

Xét về dung lượng dữ liệu, mỗi không gian bảng/nhóm của Power BI có thể xử lý tối đa 10GB dữ liệu. Trường hợp vượt quá 10GB, dữ liệu sẽ được chuyển lên đám mây để xử lý. Tableau hoạt động dựa trên cấu trúc cột, vì vậy nó có thể xử lý hàng triệu dòng dữ liệu.

Power BI tích hợp với Office 365. Đây là một trong những điểm mạnh của Power BI, điều mà đối thủ của nó, Tableau không có được.

2. Hình ảnh trực quan

Power BI cung cấp nhiều điểm dữ liệu để tạo ra hình ảnh trực quan. Nó có khoảng 3500 điểm dữ liệu có thể dùng để phục vụ quá trình phân tích. Tableau được biết đến với sức mạnh trực quan hóa dữ liệu thể hiện trong các lĩnh vực khác nhau như giao diện người dùng, khám phá dữ liệu, hình ảnh tương tác, … Với Tableau, người dùng không cần sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mã hóa nào, chỉ thông qua các thao tác kéo thả, có thể tạo biểu đồ, tập hợp dữ liệu phân tán, đồng thời cũng không giới hạn số lượng điểm dữ liệu.

3. Hỗ trợ khách hàng

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Power BI còn khá hạn chế, trong khi Tableau có các diễn đàn cộng đồng để người dùng có thể trao đổi và chia sẻ thông tin. Ngoài ra Tableau còn phân loại các dịch vụ hỗ trợ gồm hỗ trợ online, hỗ trợ trên máy tính để bàn và hỗ trợ trên server. Tableau cũng thường xuyên tổ chức rất nhiều hội nghị quanh năm. Vì vậy nên Tableau hoàn toàn tự tin trong việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu về hệ thống báo cáo thông minh BI mà khách hàng mong đợi.

4. Thiết lập

Power BI có sẵn thiết lập dành cho máy tính để bàn, điện thoại di động và server. Đối với Tableau, người dùng có thể chia sẻ các dữ liệu trên Tableau Destop, Tableau Online hoặc Tableau Server.

5. Triển khai

Power BI được triển khai theo mô hình SaaS. Để triển khai On-Premise với Power BI, bạn cần cài đặt thêm dịch vụ Báo cáo và SQL Server. Không phức tạp giống Power BI, Tableau thể hiện sự linh hoạt hơn trong việc triển khai, hệ thống báo cáo thông minh BI này sẵn sàng đáp ứng người dùng với cả hai hình thức triển khai Cloud & On-Premise.

6. Machine Learning

Power BI được tích hợp với Microsoft Azure, hỗ trợ việc phân tích dữ liệu và xác định các xu hướng kinh doanh. Machine learning của Python được tích hợp sẵn với Tableau, giúp cho việc thực hiện các hoạt động liên quan đến máy học trên các bộ dữ liệu trở nên hiệu quả.

7. Hiệu suất

Power BI có thể xử lý một khối lượng dữ liệu giới hạn. Ngược lại Tableau lại có thể xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ với hiệu suất tốt hơn hẳn.

8. Giá

Nếu so sánh giữa hai hệ thống báo cáo thông minh BI thì Power BI có chi phí rẻ hơn. Bạn có thể sử dụng phiên bản dành cho máy tính để bàn của Power BI miễn phí. Và nếu bạn dùng email công ty, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Power BI (phiên bản online) miễn phí.

Power BI Pro là gói trả phí đầu tiên có giá 9,99 đô la hàng tháng cho mỗi người dùng. Với gói này, bạn có thể chia sẻ báo cáo và trang tổng quan với những người khác.

Gói cao nhất – Power BI Premium dành cho các doanh nghiệp lớn. Chi phí hiện đang ở mức $ 4,995 mỗi tháng. Gói này cung cấp full chức năng giúp bạn kiểm soát tốt hơn và hỗ trợ triển khai nâng cao.

Thật không may, mặc dù sở hữu sức mạnh và sự tinh tế tuyệt đối, nhưng chi phí sử dụng Tableau có thể tốn kém gấp nhiều lần Power BI. Triển khai một cách nghiêm túc Tableau đồng nghĩa với việc bạn cần xây dựng kho dữ liệu của riêng mình. Việc này cộng với chi phí Tableau sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Ngoài ra, việc kết nối với nhiều ứng dụng của bên thứ ba hơn sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí cho một hệ thống báo cáo thông minh BI hoàn chỉnh.

Về giá của Tableau, gói Tableau Creator có giá 70 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Ngoài ra gói Tableau Explorer có giá 35 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng và Tableau Viewer có giá 12 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Người dùng gói Tableau Explorer có thể truy cập, tương tác và cộng tác như những người dùng gói Creator. Tuy nhiên, quyền tác giả của họ chỉ giới hạn trong các hình ảnh và nguồn dữ liệu hiện có. Họ không thể tạo sổ làm việc mới từ một nguồn dữ liệu mới.

Mặt khác, người dùng gói Tableau Viewer chỉ có thể truy cập và tương tác với các báo cáo và trang tổng quan. Họ có thể nhận xét trên trang tổng quan hoặc trực quan hóa và thậm chí thiết lập cảnh báo. Nhưng tất cả chỉ gồm có thế.

Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả thêm cho Tableau các tiện ích bổ sung. Những thứ này có thể làm gia tăng thêm mức giá bạn sẽ phải trả cho một hệ thống báo cáo thông minh BI.

Powerbi 850X545 1 - Phân Biệt Giữa Hai Hệ Thống Bi: Tableau Và Power Bi

Kết luận

Hệ thống báo cáo thông minh BI đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ra quyết định. Cả Tableau và Power BI đều có những tính năng riêng với cả ưu điểm và nhược điểm. Tùy thuộc theo nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với chính mình.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn khi lựa chọn, dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn hỗ trợ ra quyết định:

  • Bạn cần bao nhiêu chức năng?
  • Khối lượng dữ liệu bạn cần xử lý có lớn không?
  • Ngân sách của bạn có thể chi trả là bao nhiêu?

Nếu nhu cầu phân tích dữ liệu của bạn không quá lớn và không cần quá nhiều chức năng chuyên sâu thì Power BI sẽ là sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt chúng sẽ tiêu tốn của bạn ngân sách hợp lý. Trong trường hợp bạn phải xử lý luồng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau và tiến hành các thống kê trực quan bạn có thể lựa chọn Tableau. Có thể nói, Tableau mạnh và tinh thế hơn Power BI. Tuy nhiên chi phí Tableau đắt hơn so với Power BI, đây cũng là một trong các yếu tố bạn cần cân nhắc đến trước khi lựa chọn hệ thống BI phù hợp.

Bài viết mới nhất
29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...

bài viết liên quan

29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...
27/04/2021
Ma trận Eisenhower – Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của vị Tổng thống Mỹ
Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến...
27/04/2021
Hệ thống quy phạm nội bộ doanh nghiệp
Hệ thống quy phạm nội bộ của một doanh nghiệp bao gồm tổng thể các quy chế, quy trình, quy...
024.7303.2838