NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ BA

BA là từ viết tắt của cụm từ Business Analyst, là tên gọi của “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Hiện nay BA là một công việc được nhiều người theo đuổi, săn đón vì chế độ lương thưởng cũng rất hot. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này thì người làm phải có vai trò là cầu nối, kết nối khách hàng với doanh nghiệp. BA cũng là người đưa ra giải pháp cho các yêu cầu của khách hàng. Thông thường, nghiệp vụ của BA sẽ được chia thành các loại sau.

 

Ba La Gi Nhung Dieu Lam Tuong Ve Business Analyst - Những Lầm Tưởng Về Ba

Data Analyst

Data Analyst là chuyên gia phân tích dữ liệu đã được thu thập từ trước, thông thường nó sẽ ở dạng đồ thị và biểu đồ. Dựa vào dữ liệu đó sẽ giúp tạo mô hình dự đoán khả năng điều gì xảy ra trong tương lai. Data Analyst còn được gọi là chuyên gia phân tích dữ liệu.

Systems Analyst

Đây là chức danh thường được gọi là chuyên viên phân tích hệ thống. Người làm công việc này sẽ phân tích và thiết kế mặt kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Ngoài ra còn đề xuất cải tiến và đào tạo chuyển giao tới người dùng khác trong hệ thống.

Management Analyst

Management Analyst còn được biết nhiều hơn với chức danh chuyên gia tư vấn quản lý. Người làm chức vụ này có nhiệm vụ đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả công công ty hoặc tổ chức. Họ giúp tư vấn và giúp công ty có lợi hơn thông qua giảm chi phí, tăng doanh thu.

Download - Những Lầm Tưởng Về Ba

Công việc cụ thể của một BA sẽ là làm việc trực tiếp với khách hàng để xác định yêu cầu và chuyển yêu cầu cho team nội bộ. Sau đó, giao tiếp với team nội bộ bao gồm Developer, QC, PM…. Cuối cùng là xử lý các yêu cầu, quản lý các document của dự án, chỉnh sửa khi cần thiết.

Khi nhắc đến khái niệm BA người ta thường liên tưởng đến một công việc liên quan đến chiếc máy tính. Điều này dễ khiến họ lầm tưởng các BA chỉ cần những kỹ năng thuộc lĩnh vực công nghệ. Nhưng nếu bạn đã đọc đến đây hẳn sẽ biết rằng điều đó hoàn toàn không chính xác.

 • Với công việc chính là làm việc trực tiếp với khách hàng để lấy yêu cầu, tất nhiên kỹ năng đầu tiên của một BA chính là kỹ năng giao tiếp. Một BA đôi khi phải gặp và làm việc với khách hàng nhiều hơn cả PM. Quá trình giao tiếp này cực kỳ quan trọng vì đây là giai đoạn xác định yêu cầu của khách hàng. Và tất nhiên, không phải lúc nào khách hàng cũng hiểu rõ họ cần gì.
 • Xác định được yêu cầu của khách hàng, BA lại tiếp tục làm việc với team nội bộ. Các thành viên trong team bao gồm Dev, PM, QC… để trao đổi về các yêu cầu này. Nói một cách khác, một BA sẽ là cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ dự án. Đây cũng là lý do mà một số doanh nghiệp yêu cầu BA thành thạo ngoại ngữ để có thể làm việc với các team ở nước ngoài.
 • Các kỹ năng về công nghệ cũng được đánh giá cao, bằng cách ứng dụng các công nghệ mới để tìm ra những ưu và nhược điểm trong giải pháp kinh doanh. Sự hiểu biết của BA về công nghệ sẽ giúp diễn đạt tốt nhất các yêu cầu của khách hàng trước khi chuyển giao cho đội ngũ dự án.
 • Một số kỹ năng như phân tích, xử lý vấn đề và quản lý là rất quan trọng để trở thành một BA giỏi. Công việc của một BA sẽ bao gồm phân tích các số liệu, tài liệu, khảo sát, kiểm thử để tìm ra vấn đề. Ngoài ra, các vấn đề phát sinh là điều khó tránh khỏi.

Có thể thấy rằng, nghề BA đòi hỏi nhiều kỹ năng không thua kém bất kì ngành nghề nào. Thật sự đó sẽ là một thử thách không nhỏ cho những người mới bắt đầu bước chân vào nghề. Nhưng đồng thời, đó cũng là cơ hội để trau dồi và phát triển bản thân.

Ba La Gi Nhung Dieu Lam Tuong Ve Business Analyst2 - Những Lầm Tưởng Về Ba

Những lầm tưởng dễ gặp trong BA: 

 • BA là dân “IT”: Khi nhắc đến BA nhiều người thường liên tưởng đến BA IT, nhưng trên thực tế BA là một nghề rất rộng và có mặt trong hầu như mọi ngành nghề từ ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử…. chính vì vậy, BA không phải là “IT”
 • Công việc của BA là lập trình: Giúp định nghĩa những yêu cầu của khách hàng và tìm ra giải pháp cho các yêu cầu này.
  • Công việc cụ thể của một BA sẽ là làm việc trực tiếp với khách hàng để xác định yêu cầu và chuyển yêu cầu cho team nội bộ. Sau đó, giao tiếp với team nội bộ bao gồm Developer, QC, PM…. Cuối cùng là xử lý các yêu cầu, quản lý các document của dự án, chỉnh sửa khi cần thiết.

  Đến đây, bạn có thể thấy được sự khác biệt rất rõ ràng giữa nghề BA và IT. Từ cách định nghĩa cho đến những công việc mà một BA sẽ đảm nhận, điều đó sẽ khiến những yêu cầu về kỹ năng trở nên đặc biệt thú vị.

 • BA không cần nhiều kỹ năng: người ta thường liên tưởng đến một công việc liên quan đến chiếc máy tính. Điều này dễ khiến họ lầm tưởng các BA chỉ cần những kỹ năng thuộc lĩnh vực công nghệ. Nhưng nếu bạn đã đọc đến đây hẳn sẽ biết rằng điều đó hoàn toàn không chính xác, kỹ năng đầu tiên của một BA chính là giao tiếp vì họ là người làm trực tiếp với khách hàng, Quá trình giao tiếp này cực kỳ quan trọng vì đây là giai đoạn xác định yêu cầu của khách hàng. Và tất nhiên, không phải lúc nào khách hàng cũng hiểu rõ họ cần gì.
 • Nghề BA chỉ làm việc cho các công ty phần mềm: BA không chỉ là công việc liên quan đến phần mềm. Hầu như mọi ngành nghề hiện nay đều có sự hiện diện của BA. Đặc biệt, trong những năm gần đây khi mà thị trường ngày một phát triển, sức cạnh tranh lớn ở nhiều ngành nghề. Nhu cầu nhân lực BA tăng mạnh trong cách ngành chủ lực như ngân hàng, tài chính…
 • Không giỏi IT không thể theo nghề BA: dù không phải là một người giỏi IT bạn vẫn có thể trở thành một BA. Dù bạn là sinh viên vẫn còn băn khoăn về lựa chọn ngành nghề hay người đã hoạt động trong các lĩnh vực khác mong muốn thay đổi định hướng trong tương lai, hãy liên hệ tới tổng đài 024 7303 2838 để được tư vấn các khóa học về BA, đến với HCW để lựa chọn phù hợp với nhu cầu, trình độ và công việc của mình nhé!!!
Bài viết mới nhất
29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...

bài viết liên quan

29/04/2021
Quy trình tổng thể triển khai BSC/KPI
Tải xuống file quy trình Quy trình tổng thể triển khai BSC_KPI (1)
28/04/2021
Báo cái tài chính là gì? Mục đích & Nguyên tắc lập BCTC
Báo cáo tài chính là loại hình văn bản không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đây là...
28/04/2021
Quy Trình Báo cáo kiểm soát dòng tiền hiệu quả (update 2021)
Dòng tiền là yếu tố chính quyết định trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát dòng...
27/04/2021
Thinking out of the box, công cụ tuyệt vời để có những giải pháp sáng tạo hiệu quả
Thinking out of box thường được biết đến như tư duy vượt giới hạn. Nó cực kỳ hữu ích bởi...
27/04/2021
Ma trận Eisenhower – Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của vị Tổng thống Mỹ
Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến...
27/04/2021
Hệ thống quy phạm nội bộ doanh nghiệp
Hệ thống quy phạm nội bộ của một doanh nghiệp bao gồm tổng thể các quy chế, quy trình, quy...
024.7303.2838