Giải pháp quản trị BSC/OKRs/KPIs cho doanh nghiệp

BSC hay Balanced Scorecard – còn được gọi là Thẻ điểm cân bằng là phương pháp quản lý hiện đại dựa trên mục tiêu và chiến lược, theo đó định hướng phát triển của doanh nghiệp được thể hiện bằng các chỉ tiêu, các mục tiêu được tổ chức đó xây dựng một cách hài hòa, cân đối dựa trên các ưu tiên quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp.

Hệ thống này giúp định hướng hành vi của toàn bộ các hệ thống trong công ty – giúp mọi người cùng hướng tới mục tiêu chung cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và làm cơ sở cho hệ thống quản lý và đánh giá công việc.”

Từ sau tháng 2/1992, mô hình quản trị chiến lược Balanced Scorecard (BSC) do tiến sĩ Robert Kaplan và David Norton công bố đã nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, BSC không chỉ được áp dụng triệt để bởi các tập đoàn lớn (hơn 80% tập đoàn trong danh sách Fortune 500), mà còn được các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới ở tất cả các lĩnh vực, cũng như bởi các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận tin dùng. Hơn 50% công ty ở Mỹ, châu Âu và châu Á đã sử dụng BSC.

Tạp chí kinh tế danh tiếng Harvard Business Review đánh giá BSC là một trong 75 ý tưởng có sức ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Còn theo khảo sát của Bain & Co, BSC đứng thứ 5 trong Top 10 các công cụ quản lý phổ biến nhất. Hiện nay, BSC thường gắn với Key Performance Indicators (KPI) thành “cặp đôi hoàn hảo” giúp kết nối chiến lược doanh nghiệp và tới từng cán bộ nhân viên (CBNV): một mặt, BSC đưa ra định hướng về tầm nhìn, mục tiêu, và hành động (chiến lược); mặt khác, KPI đo lường và thúc đẩy hiệu quả công việc (thực thi).

Peter Drucker, người được mệnh danh là “cha đẻ” của Quản trị Kinh doanh Hiện đại (Father of Modern Mamagement), từng khẳng định:
“Cái gì không đo lường được thì không quản trị được; Cái gì không đo lường được thì cũng không cải tiến được”.

BSC cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về quản trị doanh nghiệp, phân loại các khía cạnh của doanh nghiệp theo 4 viễn cảnh:
Tài chính – Khách hàng – Quy trình nội bộ – Học hỏi và phát triển, đi kèm với một hệ thống đo lường bài bản và chuyên nghiệp, giúp đỡ cho doanh nghiệp loại bỏ hoàn toàn các quyết định cảm tính và lựa chọn chiến lược đúng đắn dựa trên số liệu trực quan.

Doanh nghiệp cần một hệ thống theo dõi và đánh giá quá trình thực thi chiến lược, thể hiện một bức tranh tổng thể rõ ràng và trực quan, nhờ vào các thông số được hợp nhất từ nhiều bộ phận (DASHBOARD). 

Trong phần này, HCW sẽ hướng dẫn các bạn tạo ra hệ thống như vậy, dựa trên nền tảng Google Spreadsheet kết hợp với phương pháp quản trị hiện đại BSC/KPI, được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bởi Google. Hệ thống sẽ giúp Doanh nghiệp trao đổi thông tin, thu thập dữ liệu, truy xuất các báo cáo, biểu đồ đánh giá kịp thời và chính xác.

Hệ thống này giúp định hướng hành vi của toàn bộ các hệ thống trong công ty – giúp mọi người cùng hướng tới mục tiêu chung cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và làm cơ sở cho hệ thống quản lý và đánh giá công việc.”

Nếu mỗi thành viên cũng chuyển động tự do như các hạt bụi, phấn… trong không khí, hẳn sẽ rất loạn vô cùng.

Nhưng nếu họ cùng đồng lòng đi về một hướng cho mục tiêu chung của công ty, sẽ tạo ra sức mạnh khủng khiếp.

Hãy liên hệ với chúng tối để nhận được tư vấn giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Scroll to Top
Hotline: 0899.657.688
Nhắn tin Messenger 0878136222 Chat Zalo với chúng tôi Mail cho chúng tôi Địa chỉ công ty